Cách Làm Món Muối Tôm Tây Ninh Ngon Tại Nhà

 25/11/2018  Đăng bởi: Admin

CÁCH LÀM MUỐI TÔM TÂY NINH KHIẾN CHỊ EM MÊ MẨN

 

Nghe nói đến muối tômTây Ninh thì bạn có thể hình dung ra trong đó chắc chắn là sẽ có muối với tôm nhưng để làm như thế nào ngon như muối tôm được bày bán thế mới là quan trọng. Nếu tự tay làm 1 hủ muối tôm tặng người thân , bạn bè thật là thích và vui hơn khi thự tay mình làm để thưởng thức từ từ. Ở bài viết này sẽ mách bạn một số bí quyết làm muối tôm ngon nhé.

Cách làm muối tôm tây Ninh ngon tại nhà.

 

Cách 1:

B1: ớt tươi về xay nhuyễn, tỏi xay, cà rốt xay phơi khô, tôm khô xay nhuyễn.

B2: trộn hổn hợp b1 với muối (Nếu thích ăn muối hột thì đâm muối một hơi nát một chút), bột ngọt .

B3: bắt chảo lên để chảo nóng cho hổn hợp vào rang dều tay dến khi nghe mùi thơm là được.

Chú ý: nếu sợ ớt bị cháy không ngon thì nên cho ớt vào sau cùng rang sơ la được.

Dọn ra đĩa chấm trái cây hay ăn với cơm ngon tuyệt.

Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng.

 

 

Cách 2:

Nếu làm muối tôm Tây Ninh thì thêm chút bột ngọt, bột nêm hay chút tôm khô xay mịn vào nhé.

Nguyên liệu

- Ớt sừng đỏ đâm cho nát ( ớt bằm sẳn mua ở chợ/ tiệm, ớt tươi…)
- 1/2 muối hạt , 1/2 muối bọt.
- Tỏi cái này tuỳ nhe các chị/em. Nếu thích thì đâm vào chung tỏi tươi hoặc tỏi khô.
- Tí đường và bột ngọt tuy thích.

Thực hiện
- Trộn ớt đã đâm, muối, tỏi,đường lại cho vào lò vi sóng chừng 1 đến 2… tuỳ theo nhiều hay ít. Thấy muối khô lại thì đem ra.
- Cho vào máy xay xay nhuyễn lại. Và cho vào keo bảo quản ăn từ từ.

Hay rang với tiêu thì có muối tiêu

Muối tiêu thì chỉ cần muối + tiêu cho vào lò vi sóng hay rang vàng thơm và cho vào máy xay.

- 200 gram tôm tươi, lột vỏ, lấy nạc tôm, tuỳ thích cho vào khoảng 1/3 muỗng cà phê tiêu hoặc ớt tươi (không lấy hột) băm nếu muốn cay, 30 gram muối bột loại xay mịn (hoặc tùy ý thêm trong khoảng 10 – 15 gram nữa), quết thật nhuyễn, thử lại bằng cách để một chút vào giữa đầu hai ngón trỏ cái bóp lại rồi mở ra thấy dính bết lại là được, thêm vài giọt màu đỏ thực phẩm trộn đều cho có màu hồng đẹp.

- Nặn hỗn hợp tôm muối thành nhiều miếng nhỏ, mỏng dẹp chừng 4 -5 ly với mục đích cho dễ khô ráo.

- Cho vào lò nướng điện ở nhiệt độ chừng 100 độ C hoặc hong, sấy trên bếp than cho những miếng tôm muối trở khô thật giòn. Mang ra để nguội, tán hay giã thành hột nhỏ cỡ hột mè là được. Bảo quản trong hũ lọ đậy kín.

 

Cách 3:
  

Nguyên liệu:
Tôm khô:50g
Muối tinh: 2 thìa súp
Ớt tươi: 5 quả, ớt bột 1 thìa súp
Tỏi: 1 củ
Bột Knor: 1 thìa súp

Cách làm: Ngâm nở tôm khô rồi xay với tất cả gia vị trên, mọi người co thể thêm bớt tùy theo khẩu vị, sau đó cho vào chảo rang nhỏ lửa cho tới khi tôm khô là được.

- 200 gram tôm tươi, lột vỏ, lấy nạc tôm, tuỳ thích cho vào khoảng 1/3 muỗng cà phê tiêu hoặc ớt tươi (không lấy hột) băm nếu muốn cay, 30 gram muối bột loại xay mịn (hoặc tùy ý thêm trong khoảng 10 – 15 gram nữa), quết thật nhuyễn, thử lại bằng cách để một chút vào giữa đầu hai ngón trỏ cái bóp lại rồi mở ra thấy dính bết lại là được.

- Nặn hỗn hợp tôm muối thành nhiều miếng nhỏ, mỏng dẹp chừng 4 -5 ly với mục đích cho dễ khô ráo.

- Cho vào lò nướng điện ở nhiệt độ chừng 100 độ C hoặc hong, sấy trên bếp than cho những miếng tôm muối trở khô thật giòn. Mang ra để nguội, tán hay giã thành hột nhỏ cỡ hột mè là được. Bảo quản trong hũ lọ đậy kín.

Tây Ninh không có biển nhưng đã cho ra đời một loại muối thơm ngon, trở thành đặc sản của vùng đất chỉ có nắng và gió.

Là tỉnh biên giới Tây Nam, giáp ranh với nước bạn Campuchia, Tây Ninh trong tâm thức của nhiều người là vùng đất tâm linh, nổi tiếng với địa danh núi Bà Đen, Tòa Thánh Cao Đài... Tuy nhiên, người ta còn biết đến Tây Ninh với nhiều đặc sản nổi tiếng như bánh tráng phơi sương, bánh canh Trảng Bàng... và muối tôm.

Không như bánh canh hay bánh tráng, muối tôm là một đặc sản nổi tiếng có phần nghịch lý của Tây Ninh. Nghĩ cũng lạ, ở vùng đất không có biển, thiếu cả muối lẫn tôm mà lại nổi tiếng với đặc sản là muối tôm. Tuy nhiên, đó là một bí quyết, một niềm tự hào của người dân Tây Ninh.

Muối tôm, giống như tên gọi có thành phần chính là sự kết hợp giữa tôm và muối. Người dân Tây Ninh nhập nguồn nguyên liệu này về từ các tỉnh ven biển, được chế biến theo một công thức riêng để cho ra đời những hạt muối đậm màu gạch, thơm ngon nổi tiếng trong và ngoài nước.

Nghe tên có vẻ đơn giản, nhưng để cho ra đời những hạt muối thơm ngon đó, những người thợ ở đây phải trải qua rất nhiều khâu chế biến tỉ mỉ và công phu. Ngoài muối và tôm, một thành phần quan trọng không kém là ớt. Những quả ớt chín đỏ tươi được chon lựa một cách tỉ mỉ, sau đó được đem phơi hơi khô. Thành phần thứ hai là tôm, được lựa chọn từ những con tôm phơi khô, đòi hỏi quan trọng nhất là sạch và khô ráo. Muối là nguyên liệu chủ đạo, yêu cầu phải là loại muối hột được sơ chế một cách sạch sẽ.

Ớt và tôm được xay nhuyễn, trộn đều với muối theo một tỉ lệ nhất định, cho thêm các loại gia vị khác như tỏi, sả... Sau đó, cho tất cả lên chảo và rang đều, đây là một quá trình quan trọng quyết định đến chất lượng hạt muối. Người thợ phải canh lửa và rang đều tay để hạt muối có màu gạch cũng như hương thơm đặc trưng của muối tôm.

Trong đời sống của người dân Tây Ninh, muối tôm trở thành một thức chấm quen thuộc cho các loại trái cây như: xoài, ổi... Muối tôm còn là gia vị chính làm nên món bánh tráng trộn thơm ngon của tuổi học trò.

Muối tôm là một mặt hàng được nhiều du khách lựa chọn làm quà tặng cho người thân khi đến đây. Món ăn dân dã, bình dị ấy đã trở thành một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực, ngày càng nổi tiếng, góp thêm hương vị đậm đà trong cuộc sống của người Việt Nam.

Muối ớt rang khô thơm mùi tỏi và vị cay cay nồng của ớt. Nếu thêm chút tôm khô thì sẽ thành muối ớt Tây Ninh đấy nhé! Cách làm cực dễ và nhanh, các bạn cùng thử nhé!