Chân dung người phụ nữ đứng sau lò muối tôm đầu tiên ở Tây Ninh

 11/03/2023  Đăng bởi: Lê Xuân Nam

Đã 55 năm, đời sống của bà Mỹ Vân gắn liền với muối Tây Ninh, mất nhiều năm đằng đẵng tìm kiếm một công thức, bà chợt nhận ra công thức cuối cùng cũng chỉ là thứ 'ai cũng có thể làm'. Khác biệt, theo bà chính là tình yêu và sự am hiểu dành cho thứ di sản của vùng đất vốn không có biển.

Người phụ nữ đứng sau lò muối có tiếng ở Tây Ninh

Chân dung người phụ nữ đứng sau lò muối tôm đầu tiên ở Tây Ninh - Ảnh 1.
Chân dung người phụ nữ đứng sau lò muối tôm đầu tiên ở Tây Ninh - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Mỹ Vân (sinh năm 1959) được biết đến là bà chủ lò sản xuất muối tôm đầu tiên ở Tây NinhNhắc về câu chuyện nghề đưa muối Tây Ninh truyền thống trở thành di sản vật thể cấp quốc gia, bà Vân nói: "Trong cái khó ló cái khôn thì phải, muối Tây Ninh vốn là sản phẩm người dân địa phương tự làm để tự kiếm sống trong giai đoạn khó khăn, sau này được địa phương quan tâm dìu dắt để nó trở thành cái nghề di sản cấp quốc gia, là người Tây Ninh đương nhiên tôi thấy rất hãnh diện. Từ "di sản" mang một nghĩa rất lớn, cho thấy làm muối không đơn thuần là một nghề kiếm sống nữa mà còn là cái nghề "tài sản" của rất nhiều thế hệ về sau.

Gầy dựng một thương hiệu muối Tây Ninh ai làm cũng được nhưng muốn giữ nó như cụm từ "nghề truyền thống" trong cái danh di sản cấp quốc gia, muốn tồn tại với nó và muốn nó trở thành chén cơm của con cháu đời sau thì cần phải luôn yêu nó, gắn kết với nó và xem nó như con.

Cái nghề này nó đã nuôi năm đứa con của tôi ăn học thành tài và cho đến thời điểm hiện tại, tôi còn nuôi được cháu tôi, nó giúp cho tôi được chén cơm trong đó có mồ hôi và cả nước mắt. Trước đây tôi nghe nói con người "làm kiếm tiền bằng mồ hôi nước mắt", tôi cứ tưởng rằng đó chỉ là một lời nói truyền miệng nhưng đến khi tôi làm muối, tôi mới thấy điều ấy thật sự rất thấm thía. Đó là những lúc nắng, mồ hôi đổ xuống mặt, ớt thì cay xoè chảy nước mắt những thứ ấy ngấm ngầm trong mình nhưng điều đó cùng là một điều đáng mừng đối với tôi và đối với những người lao động, vì họ được lao động và được làm nghề."

Cùng với nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ (riêng tỉnh Tây Ninh), lễ vía Bà, múa trống Chhay-dăm, nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lễ Kỳ yên đình Gia Lộc, lễ hội Quan Lớn Trà Vong - Tân Biên và nghệ thuật chế biến món ăn chay..., nghề làm muối ở Tây Ninh thủ công đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia thứ 8 của tỉnh Tây Ninh.

Theo Bảo Trân - Di Anh

https://cafebiz.vn/chan-dung-nguoi-phu-nu-dung-sau-lo-muoi-tom-dau-tien-o-tay-ninh-176230308200630709.chn